Cà phê Moka

Metta: Bạn có biết cà phê Moka là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và hương vị cà phê Moka ra sao? Tham khảo ngay thông tin cà phê Moka.

Cà phê Moka là gì? Tìm hiểu chung về cà phê Moka

Cà phê Moka với biệt danh là hoàng hậu của các loại cà phê. Vậy cà phê Moka là gì, đặc điểm, hương vị của loại cà phê này như thế nào mà nhiều người yêu thích đến vậy? Cùng One Coffee tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cà phê Moka là gì

Cà phê moka là tên được gọi ở nước ta, còn trên thế giới, loại cà phê này được gọi là cà phê mocha. Tên của cà phê được xác định là bắt nguồn từ tên của thành phố Mocha của Yemen, một nước miền Trung đông, nơi người ta lần đầu tiên phát hiện ra loại cà phê này.

Hình 1: Cà phê Moka là gì

Loại cà phê hạt Mocha được thu hoạch từ một loại cây cà phê được cho là họ arabica ở Yemen. Đặc điểm của hạt cà phê moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không đồng nhất cùng màu sắc có thể từ vàng lục tới vàng nhạt. So với những giống cà phê thuộc dòng Arabica khác thì Moka là một giống cây có đặc điểm sinh trưởng khá khó trồng, dễ bị sâu bệnh và mất rất nhiều công chăm sóc. Vì vậy nó cũng có những đặc điểm riêng biệt về hình dạng cây, quả và hương vị đặc trưng như vậy.
Như đã nói, cà phê moka được biết đến là loại cà phê thuộc dòng Arabica và là dòng cà phê chiếm 80% sản lượng cà phê được tiêu thụ trên thế giới. Cùng với đó, cà phê Moka cũng được đánh giá là loại cà phê rất được yêu thích tại các nước phương Tây.

Nguồn gốc cà phê Moka tại Việt Nam

Vào khoảng những năm 1975, thuộc dân Pháp đã đem hạt giống cà phê Moka đi trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Sau này khi nhận thấy điều kiện khí hậu thuận lợi, người Pháp tiếp tục mở các đồn điền cà phê lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt. Từ đó cho đến nay, cà phê Moka được nhân giống và phát triển rộng khắp ở Việt Nam.

Hình 2: Cà phê Moka tại Việt Nam

Hương vị cà phê Moka

Nhắc đến hương vị cà phê Moka, chắc hẳn có rất nhiều người nhận xét trong đó có một điều gì đó đặc biệt khiến loại cà phê này trở thành nữ hoàng trong vương quốc cà phê. Những người biết thưởng thức và có niềm yêu thích với cà phê sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt trong lần đầu tiên nếm thử.
Một ly cà phê Moka nguyên nhất 100% được đánh giá sẽ mang theo mình vị đắng nhẹ, xen lẫn trong đó là một chút chua thanh và có cả vị béo của phần dầu bên trong hạt.
Với loại cà phê này, khi uống vào, cái đắng sẽ lan tỏa trong miệng rồi xuống cuống họng, nhưng chỉ vài giây sau mùi hương nồng nàn và vị ngọt mới xuất hiện gây cảm giác thương nhớ.
Cùng với đó, mùi thơm quyến rũ, sang trọng cùng vị chua thanh nhẹ nhàng là một đặc trưng của cà phê Moka.

Cách thưởng thức cà phê Moka

Theo One Coffee, với kinh nghiệm và sự hiểu biết về cà phê thì mỗi loại cà phê đều có 1 vị nhất định, do đó để có thể thưởng thức được hết những cái đặc biệt của nó, chúng ta nên phối trộn theo một tỷ lệ nhất định.

Hình 3: Cách thưởng thức cà phê Moka

Tỷ lệ được One Coffee cho rằng phù hợp sẽ là 50% Moka và 50% còn lại là Robusta và một hợp chất trung hòa. Tỷ lệ pha có thể đó là:

  • 50% Moka, 40% Robusta, 10% sữa hoặc ca cao
  • 50% Moka, 20% Robusta, 20% loại cà phê Cherry và 10% là sữa hoặc ca cao
  • Hoặc cũng có thể pha theo tỷ lệ 30% Moka, 60% Robusta và 10% sữa hoặc ca cao.

Với những tỷ lệ trên, bạn không chỉ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa các mùi vị của các loại cà phê với vị thanh nhẹ của Moka, vị đắng của Robusta và vị ngọt của ca cao.
Đặc biệt, One Coffee còn gửi đến bạn cách thưởng thức cà phê khiến người uống không thể quên hương vị đó chính là thêm vào cà phê Moka một chút cà phê chồn – Loại cà phê thượng hạng có hương vị số 1 hiện nay.
Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những chia sẻ về cà phê Moka. Để mua cà phê Moka nguyên chất hoặc tìm hiểu về phương thức thưởng thức cà phê Moka hãy liên hệ với One Coffee qua website: https://onecoffee.vn/

Bài VIẾT KHÁC