BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quên "chuyên gia" cà phê đi

Đăng bởi Admin | 09/07/2016 | 0 bình luận

Cà phê là thứ rất đỏng đảnh, như... cô gái 16 tuổi nên rất dễ giận nếu bạn vô ý. Cà phê phin cũng thế, chỉ cần một chút chệch choạc nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê khi được pha. Nghe thì có vẻ khó khăn nhưng để có 1 ly cà phê ngon cũng đơn giản lắm, không cần đến chuyên gia. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm của mình về cách pha cà phê phin nhé, và bạn hoàn toàn có thể tự pha được cho mình ly cà phê ngon

Pha sao cho đúng?Mình tin chắc hẳn bạn đã nghe nhiều người chỉ cách pha hoặc bản thân cũng có cho mình những cách pha riêng nhưng…sẽ chẳng thể nào biết đùng hay sai. Trong bài này, mình xin chia sẻ 1 công thức pha phin đơn giản để mọi người có thể áp dụng dễ dàng và ít nhất thì cũng cho bản thân một ly cà phê ngon mỗi ngày:Cho 25gr cà phê nguyên chất vào phin rồi lắc nhẹ, đều tay để cà phê trong phin phẳng hơn, nén nhẹ bằng cách xoay nắp chặn theo hình xoắn ốc. Cho khoảng 10ml nước sôi đầu tiên vào phin, đợt nước này quan trọng lắm, nó giúp cà phê nở đều và bung tỏa hương tuyệt đốiĐợi đến khi bột cà phê đã hấp thu hết nước, tiếp tục cho thêm 40ml nước đun sôi vào. 

  1. Đậy kín nắp phin và chờ đợi để thưởng thức ly cà phê ngon của bạn         
  2. Biết cách pha thôi vẫn chưa đủ!

Sử dụng phin cà phê là một truyền thống độc đáo của người Việt Nam, đây là cách pha cà phê giúp giữa lại nhiều lượng cafein trong hạt cà phê nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để có được tách cà phê phin ngon tốn không ít công phu. Đầu tiên, bạn phải đảm bảo 2 yếu tố cơ bản nhất:

  • Bột cà phê: tất nhiên phải cà phê sạch. Hãy chọn mua đúng loại cà phê dùng cho pha phin, hạt này không quá to, không quá nhỏ kích thước bột chừng hạt cát nhỏ.
  • Nước dùng để pha: nước phải sạch, nếu được bạn nên dùng nước tinh khiết. Nước càng tinh khiết ly cà phê của bạn càng ngon.
  • Tất cả là ở đôi tay của bạn

  • Ngâm phin cho nóng, tốt nhất là gần nhiệt độ sôi. Hãy đảm bảo ly và phin dùng để pha được sạch sẽ, tốt nhất nên tráng qua nước đun sôi, rồi lau sạch để loại hết bụi bẩn.
  • Nhiệt độ sôi của cà phê từ 95-98 độ C, do đó nước đổ vào cần là nước vừa đun sôi để nguội một xíu. Nếu dùng nước không sôi, cà phê sẽ không bung ra hết được tinh chất và hương thơm thực có. Còn nếu nước sôi quá sẽ làm khét cà phê.
  • Phin cà phê Việt Nam có 1 chi tiết thiết kế rất tinh tế, đó là nắp chặn nước trên cùng. Nắp chặn này có chức năng giữ cho nước xuống chậm hơn và “lưỡi gà” trên màn lọc vừa có chức năng giúp bạn nén cà phê, vừa là tim của phin để bạn đổ nước sôi. Nên đổ nước vào ngay tim này, đổ thật chậm vì nếu lệch nước sôi sẽ làm lệch màn lọc, nước đi thẳng xuống ly dẫn đến cà phê bị loãng.
  • Rót nước mỗi lần một chút để giữ cho cà phê sôi liên tục (đặc biệt khi pha phin lớn).
  • Thực ra, nếu là cà phê thật sau khi pha bằng phin xong luôn có một màu nâu chứ không phải đen như bạn hay nghe nói. Mùi vị nhẹ nhàng, tinh tế, thanh tao chứ không nồng nặc như hạt cà phê phẩm chất thấp. Tùy vào cách thưởng thức và gu của mình, bạn có thể thêm chút đường hoặc sữa nhưng bạn nên dùng với ít đường thôi vì như thế mới cảm nhận được hương vị thuần khiết nhất của hạt cà phê và mang đến sự tỉnh tảo sau khi thưởng thức. Hy vọng với một chút kiến thức nho nhỏ này sẽ giúp bạn trở thành “chuyên gia” cà phê cho bạn bè cũng như gia đình mình. Và bí quyết cuối cùng để có ly cà phê tuyệt hảo chính là hãy chọn cho mình một địa điểm uống cà phê ưng ý, vừa thỏa nghiền vừa nâng cao khoảnh khắc khi thưởng thức.